NƠI TINH HOA HỘI TỤ - HOTLINE 0976358589

ONG MẬT BẢN ĐỊA TRUNG QUỐC ĐỐI MẶT NHIỀU KHÓ KHĂN

star
    

    Trung quốc là quốc gia xuất khẩu mật ong lớn nhất trên thế giới về sản lượng, ước tính hàng năm quốc gia này xuất khẩu gần 500.000 tấn mật ong ra khắp thế giới ( Việt Nam chúng ta xếp thứ 6 )

    Theo South China Morning Post quần thể ong bản địa châu Á đang giảm đáng kể do lượng ô nhiễm từ khí nhà kính, sử dụng thuốc trừ sâu và các dạng ô nhiễm khác. Việc sử dụng hóa chất nhân tạo theo các giải pháp lâu dài, bền vững sẽ dẫn đến lợi nhuận ngắn hạn và lợi nhuận ngắn hạn bằng cách sử dụng các hóa chất nhân tạo sẽ dẫn đến sự suy giảm thêm của quần thể ong bản địa của Trung Quốc và giảm năng suất nông nghiệp. Hơn nữa, sự du nhập của ong mật châu Âu ( Ong Ý - tức đa số giống ong ngoại nhập ở Việt Nam ) vào địa phương Trung Quốc đã dẫn đến việc lây truyền nhiều bệnh truyền nhiễm tàn phá các quần thể ong địa phương, do đó đã làm tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu. 

    Hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn của Trung Quốc, nhiều nông dân ở các tỉnh kém phát triển hiện đang thụ phấn bằng tay cho cây trồng của họ. Chi phí thuê ong châu Á và phương Tây để thụ phấn cho cây trồng có thể quá cao đối với nhiều nông dân, do nhu cầu về chúng ngày càng tăng và số lượng ong nói trên ngày càng hiếm. Nông dân buộc phải tự thụ phấn cho cây trồng của họ một cách chăm chỉ.

    Với việc loài ong ngày càng tiến gần đến sự tuyệt chủng trên toàn thế giới, điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện các bước tích cực, bền vững nhằm ngăn chặn sự suy giảm dân số hơn nữa và chúng ta nuôi dưỡng ong bản địa và các quần thể thụ phấn khác và bảo vệ chúng ở nơi chúng hiện đang tồn tại. Khi chi phí lao động tăng ở Trung Quốc và các trung tâm nông nghiệp khác ở các nước đang phát triển, cần phải bảo vệ ong và các loài thụ phấn khác không chỉ để bảo vệ đa dạng sinh học và tạo ra một môi trường bền vững hơn, mà còn để duy trì điều kiện sống ổn định cho người lao động nông nghiệp ở các nước như vậy.

    Nhìn lại hiện trạng ở Việt Nam người nuôi ong cũng đang gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu và nhận thức chưa đúng về loài ong mật của một số ít người dân làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả đàn ong nội và ong ngoại. Loài ong thật sự rất tốt cho cây trồng và con người tất cả sản phẩm từ ong mật điều rất tốt cho sức khỏe, hãy trân trọng và bảo vệ loài ong mật của chúng ta.

Nguồn: planetbee
star

0 comments: